การดูแลสุขภาพ

หันมาดูแลสุขภาพให้แข็งแรงกัน

หันมาดูแลสุขภาพให้แข็งแรงกัน ที่เป็นอยู่ในปัจจุบันโลกของเราได้มีมลพิษและมลภาวะทางอากศหรือโรคติดต่อกันมากมายเต็มไปหมด เราจึงจำเป็นมาก ๆ ที่จะต้องคอยดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา ถ้าสุขภาพของเราอ่อนแอไม่พร้อมต่อสถานการณ์นี้อาจทำให้ง่ายต่อการไม่สบายได้ หรือร่างกายเป็นโรคอะไรสักอย่างก็ย่อมได้ เพราะในทุกวันนี้โลกเปลี่ยนแปลงไปมากจริง ๆ ไม่ได้เหมือนเดิมแบบแต่ก่อนแล้ว เราจีงต้องหมั่นหันมาดูแลสุขภาพให้พร้อมกันมากขึ้น ซึ่งการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงนั้นเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ ตามขั้นตอนดังนี้ การดูแลสุขภาพโดยรวม การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ สิ่งนี้เป็นข้อเบื้องต้นที่ใครหลาย ๆ คนอาจรู้กันอยู่แล้วว่าการนอนหลับนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ เราจำเป็นที่จะต้องมีการพักผ่อนให้เพียงพอต่อร่างกาย ซึ่งระยะเวลาการนอนที่เพียงพอจะอยู่ประมาณที่ 7 – 9 ชั่วโมงต่อวันสำหรับผู้ใหญ่, และ8 – 10 ชั่วโมงต่อวัน สำหรับวัยรุ่น, และ 9 – 11 ชั่วโมงต่อวันสำหรับเด็ก ถ้าเรามีการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอในระหว่างวันของเราก็จะมีความสดลื่อ ไม่ง่วงเหงาหาวนอน ช่วงเวลาของการนอนหลับพักผ่อนนี่แหละ ที่ร่างกายและจิตใจได้ซ่อมแซม ขับพิษและฟื้นฟูตัวเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการนอนมากไปก็ส่งผลเสียต่อร่างกายเช่นกัน เราจีงจำเป็นนอนให้เพียงพอในระยะเวลาที่กำหนดก็พอแล้ว กินอาหารดีมีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ การกินอาหารครบ 5 หมู่นั้นทำให้ร่างกายเกิดความสมดุล ได้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายและเพียงพอต่อพลังงาน ซึ่งในหนึ่งวันนั้นร่างกายของเราจะต้องการคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ผักผลไม้ และไขมันในปริมาณที่เหมาะสม […]

Benefits of Sleep

การพักผ่อนให้เพียงพอ เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

การพักผ่อนให้เพียงพอ เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม การนอนหลับผักพ่อนให้เพียงพอถือว่าเป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ที่มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายสุขภาพแข็งแรง อย่างที่เราทุกคนเคยทราบกันมาอยู่แล้วว่าการพักผ่อนนั้นสำคัญ แต่ก็มีคนจำนวนมากที่ยังพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย จนอาจทำให้มีปัญหาที่เราไม่คาดคิดหลาย ๆ อย่างตามมา คนส่วนใหญ่อาจคิดว่าดาคได้กินอาหารที่ดีมีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ เป็นสิ่งที่เพียงพอแล้วต่อร่างกายที่แข็งแรง แต่ความจริงแล้วหากเราไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องของการพักผ่อนให้เท่า ๆ กับการกินและการออกกำลังกาย ผลเสียก็อาจตามมาได้เช่นกัน โดยร่างกายของเราจะอ่อนแอและทรุดโทรมได้ง่าย เพราะว่าร่างกายไม่ได้ซ่อมแซมตัวเองเลย เพราะฉะนั้นการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอจึงให้ประโยชน์ได้หลายอย่างเลย ประโยนช์ที่มากกว่าการนอนหลับพักผ่อน ช่วยให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ในหนึ่งวันเราได้พบเจอกับเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย ทำกิจกรรมสารพัดสิ่งในหนึ่งวัน ทั้งเดิน ทั้งยืน ทั้งวิ่ง หรือสิ่งต่าง ๆ ใีการใช้พลังงาน ซึ่งร่างกายเราจึงจำเป็นต้องการความพักผ่อนอย่างเต็มที่ในช่วงเวลากลางคืน ต้องการที่จะฟื้นฟูจากหารเหนื่อยล้ามาทั้งวันทั้งในเรื่องของร้างกาย ข้อเข่า กระดูก จากการทำงานหนัก และถ้าเราไม่ได้ยอมให้ร่างกายพักผ่อนอย่างเพียงพอแบบที่ควรจะเป็น ก็จะก่อให้เกิดการเหนื่อยสะสม อ่อนล้า ทรุดโทรมแบบไม่รู้ตัวไปมากขึ้น ทำให้ทุกเช้าเราจะตื่นมาด้วยความรู้สึกที่ไม่สดใส ร่างกายไม่สดชื่น ช่วยให้ความจำดีขึ้น ความจริงแล้วสมองของคนเรานั้นไม่ได้มีการหยุดพักเลย ถึงแม้ว่าวันไหนที่เราไม่ได้ทำงานหนัก ไม่ได้มีเรื่องอะไรให้คิดมาก แต่สมองของเราก็ได้ทำงานหนักอยู่ดี ได้ใช้งานอยู่ตลอดเวลาทั้งในด้านความจำ การคิด การแก้ปัญหาต่าง ๆ เพราะฉะนั้นสมองก็ต้องการการพักผ่อนไม่น้อยกว่าร่างกายเลยเช่นกัน  หากเรานอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ […]

ประโยชน์ของการทานอาหารคลีน

ทำความรู้จักกับการทานอาหารคลีน

อาหารคลีน (Clean Food) คือ อาหารที่ลดกระบวนการขั้นตอนในการผลิตให้น้อยที่สุด ลดเครื่องปรุง เปรี้ยว เค็ม หวาน อาหารหมักดอง โดยเลือกแต่สารอาหารที่จำเป็น ที่ร่างกายต้องการ อย่างพวก โปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมัน โดยการทานคลีนแบบทั่วไปนั้นมักเน้นที่การทานอาหารให้หลากหลาย ให้อาหารที่เราทานนั้นมีทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน(ดี) แบบครบถ้วน แบะมักจะหลักเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่ผ่านการปรุงมาเยอะ เพราะการทานคลีนจะเน้นการปรุงแบบไม่รถจัด ค่อนข้างออกไปทางรสจืด นอกจากนั้นยังหลีกเลี่ยงการทานของทอด ขนมอบ เบอเกอรี่ ของมัน ๆ หวาน ๆ หรืออาหารที่มีปริมาณน้ำตาลและเกลือสูงอีกด้วย และต้องทานแบบควบคุมพลังงาน และสารอาหารให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน สิ่งที่คนทานคลีนต้องคำนึง การทอดอาหารแบบใช้กระทะเมฟลอน หรือการใส่น้ำมันน้อย ๆ และงดอาหารแปรรูป อย่างพวกไส้กรอก และเน้นโปรตีนจากปลา ไก่ ไข่ เน้นบริโภคไขมันดี (HDL) เป็นหลัก เพราะไขมันไม่ดี (LDL) อาจส่งผลให้คอเลสเตอรอลสูงได้ ซึ่งไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อน่างกายหาได้จาก น้ำมันมะกอก หรือไขมันจากปลาทะเลน้ำลึก แต่ไขมันจะเน้นบริโภคแต่น้อยเพียงเพื่อให้ดูดซึมสารอาหารได้ครบถ้วน คาร์โบไฮเดรต ควรเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (ข้าวกล้อง […]